9 bước quan trọng để tạo doanh thu tốt cho quán cafe, trà sữa nhỏ

Ý tưởng

04:07 19/01/2022

Khi doanh quán cafe hay trà sữa nhỏ đang trở thành phong trào thu hút nhiều người tham gia, nhất là đối với các bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng thu nhập bạc triệu mỗi ngày. Cùng Datukinhdoanh.net tìm hiểu 9 bước quan trọng để có doanh thu tốt cho nha!

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 10 bước quan trọng nhiều người đã áp dụng thành công. Tuy thành công cần nhiều yếu tố nhưng đây sẽ là bước đệm cho sự thành công trong việc kinh doanh của bạn. Vào chủ đề thôi nào! 

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng

Mỗi nhóm đối tượng khách hàng có nhu cầu khác nhau, ngay từ đầu bạn cần xác định đối tượng nào quán mình sẽ phục vụ. Vì điều này ảnh hưởng đến quyết định thiết kế không gian, chọn món phục vụ và định giá sản phẩm cho quán. 

Ví dụ, đối tượng khách hàng của bạn là học sinh, sinh viên thiết kế không gian quán cần trẻ trung, bắt trend liên tục đổi mới trong trang trí và cả các món phục vụ. Tuy nhiên, giá cả phải không cao thậm chí phải rẻ…Bù lại nhóm này đông, có nhiều thời gian ngồi quán hơn.

Bước 2: Dự trù kinh phí cho quán

Mở một quán nhỏ cần bao nhiêu tiền? Bạn có thể bắt đầu bằng 1 quán nhỏ với chi phí không quá 10 triệu. Tuy nhiên, bạn cần tính toán, dự trù chi tiết, khéo léo cho các khoản phải chi.

Quán nhỏ bạn cần 1 xe đẩy inox, nguyên liệu, bàn ghế cốc, đồ trang trí handmade vừa tiết kiệm chi phí vừa cũng tạo điểm nhấn cho quán mình. Dù loại hình này không tốn nhiều chi phí nhưng cũng cần dự trù khoản chi cho việc thuê mặt bằng và sẽ vất vả đấy nhé. 

Bước 3: Tìm hiểu về kinh nghiệm mở quán

Cũng như nhiều ngành kinh doanh khác, mở quán cũng cần tham khảo kinh nghiệm từ người đi trước, học hỏi kiến thức được chia sẻ từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau.

Đừng ngần ngại xin gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm kinh doanh, hay học hỏi quan sát từ những quán đông khách mà mình thấy. Tham khảo về cách phục vụ, cách giữa chân khách hàng….

Bước 4: Chọn địa điểm và chuẩn bị menu cho quán

Cùng với các bước học hỏi kinh nghiệm, xác định đối tượng khách hàng, bước chuẩn bị hết sức quan trọng bạn cần làm là chọn địa điểm và chuẩn bị menu cho quán.

Điều này phụ thuộc vào việc bạn chọn đối tượng khách hàng là ai? dự trù kinh phí và chiến lược bạn học hỏi được sau khi tham khảo. Ví dụ: bạn chọn đối tượng khách hàng là học sinh, địa điểm không quá xa trường học, ngay thời điểm đó món nào đang được ưa thích: sữa tươi đường đen, trà sữa túi zipper… 

Bước 5: Ý tưởng cho quán

Thiết kế quán đẹp ảnh hưởng đến lượng khách hàng của quán, khi mà nhiều bạn trẻ không chỉ thích thức uống theo trend mà thích check in với nhiều khung cảnh, không nhất thiết sang trọng, giới trẻ ngày ngày phần lớn thích độc, lạ… Bạn có thể thiết kế 1 quán ngoài trời với không gian ngồi thoáng mát, đèn lung linh, được phối hợp với những cây xanh có sẵn nếu bạn chọn nếu công viên là vị trí bạn chọn. 

Bạn có thể thuê đơn vị thiết kế và phải mất khoản tiền cho việc này để có được thiết kế ưng ý. Hoặc thỏa sức sáng tạo khi tự mình thiết kế không gian độc đáo chỉ có ở quán ban. Phương án này tuy mấy nhiều công sức hơn nhưng bù vào việc bạn tiết kiệm được chi phí thuê đơn vị thiết kế.

 

Ảnh thiết kế quán nhỏ đơn giản

Bước 6: Nhập máy móc nguyên liệu

Máy móc nguyên liệu cũng là hạng mục phải cân nhắc lựa chọn kỷ. 

Nếu bạn chỉ khởi đầu với số vốn nhỏ, bạn cân nhắc chỉ chọn những loại máy hết sức cần thiết như máy xay sinh, ép trái cây…

Quyết định thành công ở 1 quán ko chỉ vừa rẻ vừa ngon, mà nó còn phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Nên chọn được được nhà cung cấp nguyên liệu chất lượng giá cả phải chăng đòi hỏi bạn phải bỏ ra nhiều công sức.

Bước 7: Lập kênh truyền thông cho quán

Bạn có thể lập cho mình 1 nhóm, hoặc 1 trang page là cách truyền thông đáng xem xét, để giới thiệu quán mình cho nhiều người biết hơn, chia sẻ những công thức pha chế mời mọi người đến trải nghiệm ở quán mình. 

Một điều tuyệt vời là lượng khách hàng online không hề nhỏ. bạn có thể dựa vào nền tảng mạng xã hội để kinh doanh online trước khi mở quán, nếu chưa đủ điều kiện. Hoặc lý tưởng hơn là kinh doanh cả online và offline tại sao không nào?

Bước 8: Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quán

Pháp luật nước ta hiện nay, một số việc kinh doanh như bán hàng rong…thu nhập quá thấp, không cần đăng ký kinh doanh. Trường hợp bạn kinh doanh du nhỏ ở 1 địa điểm cố định thì vẫn phải xin phép địa phương bạn nhé!

Để kinh doanh bền vững, đây là 1 bước hết sức cần thiết.  Tùy vào từng địa phương quy định sẽ khác nhau một chút. Hãy liên hệ với địa phương để là những thủ tục cần thiết bạn nhé.

Bước 9: Thuê và quản lý nhân sự cho quán

Thuê nhân sự cho quán cũng tốn chi phí cần cân nhắc. Tùy vào lượng công việc bạn có thể sắp xếp hoặc thuê nhân viên phục vụ, với sinh viên từng nơi thì giá mỗi giờ cũng không quá cao, hoặc tự xoay sở như bạn pha chế chính, anh em trong nhà, hay bạn bè là phục vụ trong thời gian đầu. 

 Hy vọng những thông tin Dautukinhdoanh.net chia sẻ sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công.

(Nguồn tổng hợp bởi Dautukinhdoanh.net)