4 Bí quyết để mua nhà cực nhanh thông qua môi giới bất động sản

Kinh nghiệm

03:01 26/09/2022

Có nên bỏ ra khoản phí để thuê môi giới nhà hay không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người mua và thuê nhà đặt ra. Vậy câu trả lời là gì?

Nhiều người muốn mua nhà nhưng lại không muốn mất một khoản phí cho môi giới bất động sản, lại có nhiều người đánh giá khi thông qua môi giới sẽ được nhiều hơn là mất. Điều quan trọng ở đây là sự thỏa thuận với môi giới, cần phải làm sáng tỏ nhiều vấn đề nhất trước khi giao dịch. 

4 mẹo mua nhà “đánh nhanh, thắng nhanh” 

Cảnh giác với người môi giới không chuyên: Một trong các rủi ro khi mua nhà thông qua môi giới là gặp phải môi giới “dởm”. Số lượng các nhà môi giới trên thị trường rất lớn, gồm cả môi giới chuyên nghiệp và môi giới không chuyên. Người mua nhà cần liên hệ với các môi giới chuyên nghiệp để đảm bảo thông tin nhận được là chính xác nhất và không bị lừa đảo. 

Trao đổi cụ thể nhất về các tiêu chí: Để rút ngắn khoảng thời gian mua nhà, bạn nên lập danh sách liệt kê toàn bộ các tiêu chí của ngôi nhà như diện tích, vị trí, hướng nhà, phong cách thiết kế, chiều rộng mặt tiền, nội thất,... và sắp theo mức độ quan trọng sau đó liên hệ, trao đổi rõ ràng với bên môi giới. 

Đối với việc mua bán thông qua môi giới được cho là được nhiều hơn là mất

Đừng mạo hiểm vượt quá ngân sách ban đầu: Nhiều trường hợp môi giới BĐS sẽ đưa ra các căn nhà có giá chênh khoảng vài trăm triệu so với mức bạn yêu cầu để bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, bạn không nên quá vội vàng và chỉ nên trong tầm giá có thể kiểm soát được. Suy nghĩ cố mượn thêm một chút để có thể chọn ngôi nhà tốt hơn nhưng sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho việc chi trả.

Chủ động xác minh thông tin: Thay vì quá phụ thuộc vào môi giới mà cần người mua tự mình kiểm chứng lại thông tin, đặc biệt là thông tin về mặt pháp lý. Đã có nhiều trường hợp môi giới cố tình đẩy giá lên cao hơn so với thực tế để ăn chênh lệch.

Sẽ được gì khi mua nhà thông qua môi giới BĐS?

Tiết kiệm công sức và thời gian: Thay vì bỏ công bỏ việc để đi tìm nhà, liên hệ, thương lượng giá cả, lên lịch xem nhà, làm thủ tục... thì việc liên hệ bên môi giới sẽ giúp người mua có thể tiết kiệm rất nhiều công sức và thời gian, nhất là người mua nhà lần đầu. 

Dễ dàng tìm được sản phẩm ưng ý: Nhà môi giới có nhiều thông tin phong phú về các căn nhà họ đang muốn bán hoặc cho thuê nên khả năng sẽ chọn được căn nhà theo đúng tiêu chí người mua đưa ra sẽ cao hơn. Nhà môi giới cũng có thể đưa ra một số lời khuyên về việc phân tích, so sánh các căn nhà cũng như việc cân đối ngân sách để vay mượn thêm tiền trong ngưỡng an toàn.

Hạn chế rủi ro về mặt pháp lý: Người mua nhà sẽ không thể hiểu rõ quy trình pháp lý nhà đất như môi giới. Một môi giới chuyên nghiệp sẽ có các kiến thức cơ bản hỗ trợ người mua để kiểm tra tính pháp lý của sản phẩm, hỗ trợ mọi thủ tục từ hợp đồng đặt cọc đến mua bán, chi phí thuế, ...

10 câu hỏi test nhanh "chất lượng" nhà môi giới

Hầu hết người mua nhà thông qua môi giới thường được người thân hay bạn bè giới thiệu để tăng thêm độ tin cậy. Nhưng không phải nhà môi giới nào cũng sẽ nắm rõ thị trường ở mọi khu vực để hỗ trợ bạn. Bạn có thể kiểm tra nhanh về chất lượng và tin cậy của nhà môi giới bằng vài câu hỏi như sau: 

  • Môi giới này có phải do người thân hay bạn bè giới thiệu không?

  • Đã có kinh nghiệm môi giới được bao lâu?

  • Đã có chứng chỉ hành nghề môi giới chưa?

  • Làm việc một mình hay làm cho công ty?

  • Số lượng giao dịch đã thành công trong một tháng khoảng bao nhiêu?

  • Một số BĐS đã giao dịch gần đây là gì?

  • Hoạt động ở một khu vực hay nhiều khu vực?

  • Có nắm rõ thị trường khu vực cụ thể không?

  • Có sẵn sàng cung cấp liên lạc với khách hàng gần đây của họ không?

  • Có dễ liên lạc với nhà môi giới mọi lúc không?

Phí môi giới là số tiền mà môi giới sẽ nhận được sau khi giao dịch thực hiện thành công. Khoản tiền này còn tùy thuộc vào giá trị của BĐS và thỏa thuận giữa các bên. Thông thường, phí dành cho nhà môi giới dao động trong khoảng 1 đến 2% giá trị của hợp đồng. Chính vì vậy, tổng chi phí khi mua nhà sẽ bị đẩy lên. Đây là một hạn chế của mua nhà thông qua môi giới.

 (Nguồn tổng hợp - dautukinhdoanh.net chỉnh sửa)