Mô hình Food court - Có nhiều lợi ích cộng sinh khi đầu tư vào loại hình này

Ý tưởng

10:04 29/06/2022

Food court là hình thức kinh doanh ẩm thực thương mại phổ biến trên thế giới. Trong thời gian gần đây, chúng đã trở thành xu hướng hot tại Việt Nam, đặc biệt ở các thành phố lớn như TP. HCM hay Hà Nội. 

Food court là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình này ra sao? Nếu bạn cũng đang có thắc mắc như trên thì hãy cùng Đầu Tư Kinh Doanh tham khảo bài viết sau đây!

I. Food court là gì?

Food court nghĩa là một khu ăn uống có diện tích lớn, thường nằm trong các trung tâm thương mại, siêu thị hoặc các nhà hàng nhỏ bán nhiều loại thức ăn khác nhau. Đây là nơi thực khách ngồi ăn tại sảnh khu vực.

 Food Court là nơi ăn uống, nghỉ ngơi của khách hàng khi đi mua sắm. Chính vì vậy nó được nhiều người tiêu dùng ủng hộ và đánh giá cao. Loại hình này đã phát triển từ rất lâu trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, nó mới du nhập vào thị trường Việt Nam trong khoảng 05 năm trở lại đây và dần trở thành lĩnh vực kinh doanh đáng để đầu tư. 

II. Ưu và nhược điểm của mô hình Food court 

1. Ưu điểm 

1.1. Tiềm năng thu lời cao

Theo khảo sát trên thị trường thì các món ăn được bày bán tại đây có mức giá nhỉnh hơn nhiều so với quầy vỉa hè hay các quán ăn bình dân khác. 

Trên thực tế, một món ăn cùng chất lượng nhưng có thể cao hơn từ 50 đến 100% tại Food Court. Đây là điểm thu lời cực kỳ tuyệt vời cho người làm kinh doanh.

1.2. Rất đông đảo người tiêu dùng ủng hộ 

Nếu như trước đây, việc mở Food court nhằm phục vụ cho người đi mua sắm tại các trung tâm thương mại nghỉ ngơi, ăn uống thì ngày nay hoàn toàn ngược lại. Nhiều người đến khu Food court của mall hay các siêu thị cho việc ăn uống là chính, rồi sau đó mới mua sắm. 

Ảnh: Theo thống kê doanh thu thì thu nhập Food court tăng mạnh qua hằng năm

Thực ra cũng khá dễ hiểu vì tại đây có nhiều món ăn phong phú và nền ẩm thực Á – Âu đa dạng hơn. Do đó, bạn có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích của các thành viên trong nhóm.

Theo thống kê doanh thu thì thu nhập Food court tăng mạnh qua hằng năm. Điều này đã đem lại động lực thu hút các nhà đầu tư cho lĩnh vực kinh doanh ẩm thực này.

1.3. Nhiều lợi ích cộng sinh của địa điểm kinh doanh

Một trong các lợi ích khi kinh doanh theo mô hình này mà ít người nhận ra đó là lợi ích cộng sinh. Food Court là những khu ẩm thực lớn tại các trung tâm thương mại, siêu thị. Do đó, chúng ít nhiều cũng được hưởng lợi trực tiếp từ địa điểm này. 

Đồng thời, nhờ vào sự phong phú các món ăn tại khu ẩm thực mà lượng khách hàng đến đây cũng nhiều hơn. Do vậy, bạn có thể tận dụng tối đa nguồn khách này cho hoạt động kinh doanh.

Nhìn chung, lợi ích khi đầu tư Food court hứa hẹn sẽ mang đến những lợi nhuận cao và bền vững nếu bạn biết cách chọn món và xây dựng chiến lược thu hút khách hàng.

2. Những hạn chế khi kinh doanh vào Food Court

2.1. Tiền thuê cao

Tại các trung tâm thương mại và siêu thị giá thuê khu kinh doanh ẩm thực khá cao. Thông thường, tại các thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng hay Hà Nội, giá thuê mặt bằng sẽ rơi vào khoảng 25 đến 40 triệu đồng/tháng. Đây là mức giá tương đương hoặc cao hơn một chút so với việc thuê mặt bằng tại các khu phố gần đó.

Chính vì vậy, nhà đầu tư cần phải có một số vốn hợp lý để có thể đầu tư lâu dài. Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán kỹ lưỡng cho việc đầu tư mặt bằng để thu được lợi nhuận cao nhất trong quá trình kinh doanh.

2.2. Phụ thuộc vào hoạt động của địa điểm đặt

Ở siêu thị hay bất cứ trung tâm thương mại nào mà bạn có thể thuê Food court. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh cửa hàng phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm thuê. Vì vậy, nhà đầu cần phải tìm cho mình địa chỉ thuê sầm uất, có lượng khách du lịch và nội địa cao.

Trên đây là bài viết chia sẻ tất cả thông tin về Food court. Hy vọng kiến thức của chúng tôi sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

(Nguồn tổng hợp - dautukinhdoanh.net chỉnh sửa)