Quản trị tối ưu dòng tiền trong kinh doanh

Kiến thức

03:19 10/11/2021

Để kinh doanh thành công không chỉ cần một ý tưởng hay, mà việc quản lý dòng tiền cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Việc kinh doanh của bạn dù mang lại lợi nhuận cao nhưng nếu quản lý dòng tiền không đầy đủ sẽ rất dễ dẫn đến thiếu hụt dòng tiền, thậm chí phá sản. Cùng điểm lại một số lưu ý trong việc quản lý tốt dòng tiền trong kinh doanh ở bài viết sau:

1. Ước tính doanh số một cách hiệu quả

Khác với việc đo đạc một chiếc bàn, nó là hữu hình và có kích thước cụ thể. Đối với việc tính toán, định lượng và dự đoán chính xác doanh số và tỷ suất lợi nhuận mang ý nghĩa sống còn trong hoạt động kinh doanh. 

Sử dụng các phương pháp dự báo định lượng để phân tích dữ liệu ngành, xu hướng người mua và dữ liệu doanh thu trong quá khứ. Điều này cần nhiều công sức, dữ liệu và tính chuyên môn. 

Hoạt động nghiên cứu thị trường và các chiến dịch tiếp thị sản phẩm mới ra mắt. Có được một ước tính thực tế sẽ cho phép bạn lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả hơn.

2. Bám sát kế hoạch ngân sách

Kế hoạch ngân sách chi tiết giúp hoạt động kinh doanh của bạn giữ được toàn bộ chi phí trong tầm kiểm soát để kịp thời điều chỉnh theo yêu cầu kinh doanh. Ngân sách có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát nếu không có một bảng tính toán dự trù chi tiết. 

Việc theo dõi các con số tài chính, có đầy đủ chứng từ kế toán phù hợp và có kế hoạch ngân sách toàn diện là hết sức thiết thực. Bên cạnh đó, chúng ta nên tận dụng công nghệ để quản lý nhiều dữ liệu, cập nhật thông tin về luận, kế toán để dựa vào dữ liệu đã có dự đoán cho tương lai. Điều này giúp lập kế hoạch tài chính cho hoạt động kinh doanh chính xác hơn.

Ảnh: Bám sát ngân sách của bạn

3. Thu thập các khoản phải thu và hóa đơn quá hạn 

Hóa đơn quá hạn có thể tạo ra vấn đề về dòng tiền, làm tắc nghẽn hoạt động kinh doanh hàng ngày. Vì vậy, chính sách rõ ràng về thời gian thanh toán đối với khách hàng. 

Có thể khuyến khích khách hàng thanh toán sớm bằng chiết khấu, ưu đãi. Bên cạnh đó, cũng có khung phạt hoặc tạm ngừng dịch vụ cho khách hàng thanh toán trễ hạn cho phép. 

Đối với nhà cung cấp bạn cũng cần xem xét chiết khấu thỏa thuận trong việc thành toán sớm để hưởng chiết khấu (nếu có). Đây cũng là cách làm đáng cân nhắc với điều kiện dòng tiền của bạn được đảm bảo cho hoạt động kinh doanh.

4. Có một đệm đỡ cho dòng tiền 

Đệm đỡ tiền mặt là bắt buộc để dự trù trong các trường hợp dòng tiền sụt giảm hoặc các trường hợp phát sinh ngân sách, như chuẩn bị trước cho tình huống bán hàng chậm hoặc gánh nặng từ nợ quá hạn.

Trong một số trường hợp tiền mặt dự trữ hạn chế cần đòn bẩy tài chính như vay tín chấp hoặc nguồn vốn vay ngắn hạn là một cân nhắc quan trọng giúp hoạt động kinh doanh được thuận lợi tăng trưởng và mở rộng. 

Dòng tiền rất quan trọng trong bất kỳ hoạt động kinh doanh nào. Việc người kinh doanh phải chủ động về các giải pháp ứng biến trước những tình huống khó đoán trước. Đăng ký tài khoản vay ở các công ty tài chính hay các trung gian tài chính hỗ trợ vay vốn cũng có ích lợi của việc không mất nhiều chi phí nào để đăng ký khoản vay, trong lúc bạn cần gấp, đây sẽ là một phao cứu sinh tuyệt vời cho bạn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc cẩn thận vì cách này khá mạo hiểm.

(Nguồn: Online_Tổng hợp Dautukinhdoanh.net)