Người Khởi Nghiệp Học Được Gì Từ Cửa Hàng Kinh Doanh FamilyMart

Kiến thức

01:23 24/11/2021

Là một người khởi nghiệp, đang xây dựng ý tưởng kinh doanh cửa hàng bán lẻ. Bạn cần tìm hiểu và học hỏi từ những bài học kinh doanh thành công. Trong đó, phải kể đến chuỗi cửa hàng tiện lợi, nay đã quen thuộc và được yêu thích nhất ở khu vực phía Nam là “FamilyMart”. Cùng tìm hiểu ngay nào!

FamilyMart – Mang đến sự tiện lợi tối đa cho người tiêu dùng

Năm 2009, FamilyMart (hệ thống cửa hàng tiện lợi của Nhật) có mặt tại Việt Nam. Sau 10 năm phát triển ở thị trường Việt Nam, hệ thống FamilyMart đã có gần 140 của hàng, tập trung ở các tỉnh phía Nam: Vũng Tàu, Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh…

Chuỗi cửa hàng này tạo nên sự khác biệt nhờ mang đến sự tiện nghi và thuận lợi cho khách hàng trong mua sắm. Cùng với đó, FamilyMart luôn cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm và cả dịch vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Đây là một trong những yếu tố thành công của họ.

Mặt hàng kinh doanh của chuỗi cửa hàng FamilyMart

FamilyMart kinh doanh nhiều mặt hàng đa dạng như: 

1. Thức ăn nhanh và thực phẩm khô

Người ta hay ví của hàng FamilyMart như thiên đường thức ăn nhanh, khi không chỉ có đa dạng chủng loại mà còn đặc trưng vùng miền từ: cơm, bán mì, bánh xếp, bánh bao, bún, hủ tiếu, sushi, burger, sandwich… Vì vậy đáp ứng được nhu cầu cho khách hàng bận rộn, với số lượng và chất lượng tốt nhất. 

Thực phẩm khô cũng có nhiều thương hiệu, chủng loại cho khách hàng lựa chọn bánh kẹo, đồ uống, thực phẩm khô khác.

2. Các loại hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm

Các mặt hàng nhu yếu phẩm, hàng tiêu dùng cũng phục vụ đầy đủ cho nhu cầu thiết yếu của khách hàng: nước giặt, nước rửa chén, dụng cụ nhà bếp, ..

Mặt hàng chăm sóc cá nhân: kem đánh răng, chăm sóc da, sữa tắm, dầu gội… đảm bảo tiện ích tối đa cho khách hàng.

Ba yếu tố tiên quyết xem xét khi mở cửa hàng tiện lợi

Cuộc sống ngày càng bận rộn, mô hình cửa hàng tiện lợi cũng ngày càng được ưa chuộng. Vì vậy, ba yếu tố sau bạn cần xem xét để tăng khả năng “đánh đâu thắng đó” trong dự án kinh doanh của mình.

1. Lựa chọn mặt bằng

Bạn không cần chọn vị trí ở những khu vực đắt đỏ sẽ tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn cũng nên chọn những địa điểm thuận tiện giao thông, không quá vắng vẻ. 

Vị trí Không cần diện tích quá lớn như siêu thị hay các mô hình kinh doanh khác. Bạn có thể lựa chọn không gian để đặt kệ cho khách hàng một cách khoa học và tiện lợi nên không gian cho cửa hàng của bạn cũng không cần quá rộng lớn.

Ảnh Yếu tố cần xem xét không thể bỏ qua trong kinh doanh cửa hàng tiện lợi

2. Tiện ích trong việc thanh toán

Bạn có thể bỏ qua yếu tố này nhưng một trong những yếu tố quyết định khả năng khách hàng quay lại là sự dễ dàng trong việc thanh toán. Hiện nay, tiền mặt đang dần được thay thế bằng các giao dịch trực tuyến. Đây là lý do tại sao việc tích hợp nhanh chóng các phần mềm tính tiền, thẻ tín dụng, chuyển khoản hay quét mã QR trở thành yếu tố quan trọng để doanh nghiệp quan tâm. Phần mềm tích điểm bán hàng thông minh sẽ giúp bạn đảm bảo việc tích hợp và thanh toán nhanh nhất. Giúp chủ doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro về thời gian, thao tác và sai lệch trong quá trình bán hàng.

3. Đa dạng sản phẩm

Các sản phẩm ở cửa hàng của bạn không nhất thiết việc tất cả phải có thương hiệu lớn, nhưng hãy cố gắng tìm hiểu xu hướng tiêu dùng hiện nay của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Điều này đóng vai trò quan trọng quyết định đến năng lực bán hàng của cửa hàng bạn. 

Trong đó, có rất nhiều loại đồ ăn vặt và đồ ăn khô, vì nhu cầu và sở thích khám phá những điều mới lạ ở các sản phẩm này là rất lớn. Ngay cả khi kinh doanh không hiệu quả, chủ cửa hàng cũng sẽ không tốn quá nhiều chi phí hoặc thua lỗ nhiều. Đặc biệt, nếu cửa hàng của bạn nằm gần trường học hoặc văn phòng, hãy thêm đồ ăn nóng vào thực đơn của bạn. Bởi vì điều này hoàn toàn có thể làm hài lòng khách hàng của bạn, tăng trải nghiệm cho cửa hàng tiện lợi của bạn và mở rộng phân khúc khách hàng.  

(Nguồn tổng hợp - dautukinhdoanh chỉnh sửa)