Có nên đầu tư loại hình cho thuê căn hộ hay không?

Kiến thức

00:45 11/05/2022

Đối với các nhà đầu tư bất động sản (BĐS), căn hộ cho thuê luôn là phân khúc vừa túi tiền với những người có thu nhập trung bình. Loại hình BĐS này tồn tại ở bất cứ đâu, cho dù bạn sống trong thành phố, ngoại ô hay là nông thôn.

Mặc dù khá đơn giản, nhưng làm thế nào để đầu tư đúng cách vào lĩnh vực này lại là một câu chuyện khác. Dưới đây là những vấn đề cơ bản và cốt lõi của lĩnh vực cho thuê căn hộ và chung cư do các chuyên gia Forbes chia sẻ.

Phát triển dưới áp lực

Cho thuê căn hộ chung cư đã và đang là một trong những phân khúc có nhịp độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực bất động sản. Nhu cầu về lĩnh vực này luôn ở mức cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Do đó, các giao dịch liên quan đến cho thuê chung cư có xu hướng diễn ra liên tục.

Mật độ chung cư ngày càng thêm dày đặc do số lượng căn hộ, chung cư ngày càng tăng. Do đó mức kỳ vọng của nhà đầu tư cũng tăng đáng kể. Điều này vô hình đã tạo ra những áp lực khác nhau. Tuy nhiên, áp lực sẽ luôn đi kèm với cơ hội. Trong trường hợp tất cả các phòng của khu chung cư đều được thuê thì nhà đầu tư có khả năng kiếm về lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với vốn đã đầu tư.

Kỹ năng cần thiết

Một kỹ năng mà bất kỳ nhà đầu tư nào đang hoạt động trong lĩnh vực cho thuê căn hộ, chung cư đều nên biết là “bán giấc mơ”. Thuật ngữ này được hiểu đơn giản là việc bạn thực hiện hợp đồng cho thuê căn hộ trước khi được sẵn sàng để khách hàng đến ở. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư còn đặt ra mục tiêu cho thuê tối đa 25% số lượng căn hộ trước khi chính thức đưa lên thị trường. Để thực hiện được điều này thì nhà môi giới cần phải là người dày dặn kinh nghiệm và có kiến thức thật vững chắc.

Ảnh: Các kỹ năng cần thiết

Chủ đầu tư cần tạo sự hứng thú cho khách hàng thông qua một số việc như làm nổi bật hình ảnh của các căn hộ hay là mô tả những lợi thế mà dự án đem lại. Tại mỗi giai đoạn của hợp đồng cho thuê, có những thách thức và cơ hội khác nhau. Do đó, khả năng thích ứng với các giai đoạn cũng là điều không thể thiếu đối với các nhà đầu tư.

Trên thực tế, có nhiều ý kiến cho rằng việc trở thành người đầu tiên sở hữu và sử dụng căn hộ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí do các chủ đầu tư thường dành mức chiết khấu khác nhau cho những khách hàng đầu tiên. Điều quan trọng đối với chủ đầu tư là phải đặt ra được những kỳ vọng thực tế cho khách hàng, chẳng hạn như lưu ý về việc những dịch vụ nào sẽ có sẵn khi họ chuyển đến hay công trình vẫn đang được xây dựng. Các dự án sau khi hoàn thiện sẽ dễ bán hơn, nhưng kèm theo đó là lượng hàng tồn kho cũng tăng lên.

Thích nghi trước những thay đổi

Một trong những điểm thú vị của thị trường căn hộ, chung cư đó là bạn sẽ luôn có những sản phẩm mới để bán. Thông thường, bạn sẽ có cơ hội để thực hiện nhiều giao dịch với các dự án ở nhiều vùng và thậm chí là nhiều quốc gia khác nhau. Đây sẽ là một lợi thế so với những phân khúc khác như là nhà ở, văn phòng,…

Với sự thay đổi liên tục của thị trường hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, cho thuê căn hộ hay chung cư đang dần trở thành một trong những phân khúc ổn định và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường BĐS.

(Nguồn tổng hợp - dautukinhdoanh.net chỉnh sửa)